Cách để chọn luật sư giỏi tại Hàn Quốc

Khi gặp rắc rối liên quan tới pháp luật, ta luôn rơi vào thế bị động, lo lắng, thậm chí là hoảng loạn, nhất là khi ở nước ngoài. Nhưng cái khó ở đây chính là việc chúng ta có rất ít thông tin về hệ thống luật pháp của Hàn Quốc, dẫn tới nhiều sự việc đáng tiếc xảy. Việc tìm một luật sư bảo vệ quyền lợi chính đáng của ta lúc này là cần thiết, tuy nhiên việc lựa chọn luật sư như thế nào còn phụ thuộc vào việc: ta có hiểu biết như thế nào về cách chọn luật sư. Cũng như số lượng người họ Nguyễn, Trần hay Lê ở Việt Nam, số lượng luật sư ở Hàn Quốc là rất nhiều. Lý do cần nhiều luật sư như vậy là vì ở Hàn Quốc, trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày phát sinh nhiều vấn đề cần tiếp cận luật sư để giải quyết. Khác với văn hóa dĩ hòa vi quý ở Việt Nam ta. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những tiêu chí cơ bản để lựa chọn được một luật sư giỏi cho vấn đề của nhé..

1. Luật sư chuyên về lĩnh vực gì?

Đây là tiêu chí đầu tiên và cũng là tiêu chí cơ bản nhất. Cũng như bác sĩ, có những bác sĩ chuyên khoa khác nhau, luật sư cũng có lĩnh vực nghiệp vụ và chuyên môn khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn luật sư có chuyên môn về lĩnh vực trong vấn đề mà chúng ta đang gặp phải rất quan trọng. Không thể nhờ bác sĩ chuyên khoa mắt chữa bệnh đau ruột thừa, và cũng không thể nhờ luật sư chuyên về dân sự xử lý vụ án hình sự. Dĩ nhiên cũng có những trường hợp ngoại lệ, nhưng đó không phải là nhiều.

Luật sư có khả năng giải quyết vấn đề tốt nhất là luật sư có thời gian hoạt động trong 1 lĩnh vực chuyên môn ít nhất 3 năm. Chắc chắn chúng ta không cần phải bàn cãi về việc đó phải là luật sư có kinh nghiệm giải quyết vụ việc thuộc lĩnh vực tương tự. Thông thường, khi gặp rắc rối, tranh chấp liên quan tới pháp luật, chúng ta sẽ đi hỏi người thân, bạn bè, nhưng cũng cần phải cân nhắc tới lĩnh vực chuyên môn của luật sư. Nếu đó không phải là luật sư chuyên về lĩnh vực liên quan tới vấn đề của bản thân, tốt nhất không nên giao phó.

Cùng với lĩnh vực chuyên môn, những luật sư đã làm việc trong cùng lĩnh vực chuyên môn ít nhất 3 năm sẽ có khả năng phán đoán trước sau theo mạch của sự việc. Nếu đó là luật sư đã từng thắng nhiều án lệ thì khả năng thành công khi giải quyết vấn đề của bạn càng cao. Tuy nhiên, cũng cần phải cân nhắc trường hợp luật sư nằm trong 1 nhóm luật sư của 1 công ty luật, rất có thể án lệ đó được ghi danh người luật sư đó nhưng sẽ do 1 nhóm các luật sư cùng tiến hành chứ không phải một người độc lập thực hiện.

Bạn cũng có thể hỏi “nếu như tính chuyên môn quan trọng như vậy thì những luật sư tập sự làm thế nào có thể có được kinh nghiệm làm việc?”, nhưng việc đó là không thể thay đổi. Chỉ những luật sư có kinh nghiệm hoạt động chuyên môn thì mới có khả năng xử lý vụ việc tốt. Bạn muốn được hỗ trợ bởi một người hiểu rõ vấn đề của bạn hay là một người chỉ làm vấn đề thêm rối rắm, đó là do sự lựa chọn của riêng bạn.

2. Luật sư có cả kinh nghiệm thắng kiện và thua kiện

Có thể có những luật sư rất giỏi, hoạt động tới 5 năm liên tiếp mà chưa từng thua kiện, tuy nhiên một luật sư đã từng thua kiện sẽ có được những kinh nghiệm quý báu hơn. Nếu là một luật sư giỏi, sau khi bị thua kiện, người đó có thể học hỏi được rất nhiều điều để cố gắng sao cho lần tố tụng sau không phát sinh vấn đề tương tự, cũng như có thể tư vấn một cách chi tiết hơn cho vấn đề của bạn. Cũng như những nhà kinh doanh, những người đã từng thất bại thì rất có thể có được một tương lai thành công rực rỡ, nhưng những người chưa từng thất bại thì rất có thể chờ đón họ trong tương lai là những thất bại lớn.

Người luật sư đã từng bị thua kiện có thể kết nối được những sự kiện từ nhỏ cho tới lớn của sự việc và chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất, từ đó tìm ra phương án ngăn chặn. Ngược lại, người chỉ luôn thắng kiện sẽ không biết được cần phải cẩn thận như thế nào để tránh thua kiện.

3. Loại bỏ những luật sư nói phóng đại về kết quả tố tụng
Nếu đã là một luật sư chân chính, ai cũng sẽ hiểu rất rõ về những khó khăn trong công việc. Đại đa số các vụ việc khi đã đi vào tố tụng đều không rõ khả năng thắng hay thua. Tuy nhiên tâm lý của những người đang trong vòng lao lý là đều muốn nhận được sự khẳng định của luật sư về khả năng“chắc chắn sẽ thắng kiện”.

Bởi vậy mới có những thân chủ đã tra hỏi đến cùng để luật sư phải nói rằng “chắc chắn sẽ thắng kiện”, tuy nhiên, điều này sẽ để lại hậu quả nặng nề trong trường hợp thua kiện hoặc chỉ thắng 1 phần. Lúc này, thân chủ sẽ lại tiếp tục tra hỏi rằng “không phải chính luật sư là người đã nói chắc chắn sẽ thắng kiện hay sao?” Vì vậy, ngay từ lúc bắt đầu tiến hành tư vấn, hãy hỏi về khả năng có thể nhận lại tiền tạm ứng. Nếu luật sư là người không thích nghe về điều này, thì bạn nên hiểu rằng, đó chính là khi có khả năng thua kiện.

Đối với một luật sư khoác lác, sẽ nói về khả năng thắng kiện ở trong giai đoạn đầu của vụ án, và trong quá trình xử lý vụ việc sẽ dần dần nói về khả năng thua kiện, cuối cùng tới giai đoạn cuối sẽ nói tới khả năng thua kiện cao. Trong suốt quá trình này, thân chủ có thể đi vào vòngquan hệ bất đồng với luật sư, đi từ cảm giác thất vọng tới sự phản ứng mãnh liệt.

Cũng có những luật sư giống như ăn mày, khi mới nhận vụ việc sẽ ba hoa về khả năng thắng kiện, sau đó khi thua kiện sẽ chửi bới hội đồng xét xử và kiểm sát, chối bỏ trách nhiệm của bản thân và khuyên thân chủ kháng cáo để tiếp tục bòn rút tiền của từ thân chủ. Gần đây những trường hợp như thế này không phải là hiếm.

Nói tóm lại, cần phải tránh những luật sư nói phóng đại về kết quả tố tụng. Tuyệt đối không được phóng đại về khả năng thắng án. Bản thân người đi giao phó cũng không được quá hi vọng về khả năng thắng của bản thân. Ví dụ như: bạn đi tới sân bay Incheon bằng taxi, đó là một quãng đường dài và hầu hết là đường cao tốc, bạn lên xe và nói với người lái xe rằng “nhờ chút lái xe cẩn thận giùm tới sân bay Incheon”, nhưng người lái xe lại đáp lại rằng “anh lo lắng thừa thãi quá, tôi mà còn không lái xe an toàn thì ai lái xe an toàn nữa…”. Bạn có thể tin được người lái xe này không? Người lái xe này đã phóng đại về khả năng lái xe của bản thân, coi thường khả năng xảy ra tai nạn, và không chuẩn bị phương án đề phòng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra trên đường.

Nghĩa là một khi đã coi thường khả năng xảy ra thất bại, thì khả năng thất bại càng cao. Hơn nữa nếu là một việc có khả năng thắng cao thì rất có thể đó là một sự việc đơn giản, không phải là một rắc rối, tranh chấp liên quan tới pháp luật và không cần tới sự hỗ trợ của luật sư. Cùng với đó, như đã nói ở trên, người giao phó tuyệt đối không được nhấn mạnh, ép luật sư khẳng định về khả năng thắng kiện. Bởi vì có những người giao phó như vậy, cho nên trong xã hội Hàn Quốc ngày nay, có rất nhiều luật sư rơi vào tình trạng phóng đại khả năng thắng kiện khi tiếp nhận sự việc.

4. Luật sư phải dám phân tích về những điểm yếu của vụ việc

Một luật sư chỉ nói về khả năng thắng cũng như một luật sư chỉ nói về khả năng thất bại, đều thực sự không đáng tin cậy. Do đó, cần phải lựa chọn luật sư có khả năng phân tích điểm mạnh, điểm yếu của bên ta và nghiên cứu các giải pháp, kế hoạch để đảm bảo khả năng thắng kiện. Nếu đứng ở vị trí một người đang gặp vấn đề, bạn sẽ luôn muốn giấu đi những điểm yếu của sự việc, nhưng khi đứng trước hội đồng xét xử và luật sư của đối phương, tất cả những yếu điểm của bạn sẽ bị phân tích rõ ràng hơn bao giờ hết, khi đó bạn và luật sư của bạn sẽ rơi vào tình trạng bị công kích quyết liệt. Cần phải chuẩn bị trước cho những công kích có thể xảy ra này. Nên lựa chọn cho bản thân người luật sư không tránh né những điểm yếu trong vấn đề và làm sáng tỏ nó một cách triệt để nhất có thể.

Rất có thể bạn sẽ không thoải mái, thậm chí khó chịu khi luật sư chỉ ra những điểm yếu của bạn và những vấn đề của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn tránh nghe về khả năng thua kiện và chỉ muốn nghe những lời lừa dối ngọt ngào của luật sư thì khả năng thua của bạn đã ở ngay trước mắt rồi đó. Làm như thế, sau đó khi thua kiện lại đi nói xấu luật sư, hay đứng ăn vạ đòi trả lại tiền từ luật sư thì thật khó có thể chấp nhận được phải không?

5. Không phải cứ văn phòng luật lớn hay công ty luật lớn đều tốt

Nếu bạn là giám đốc một công ty lớn, có niêm yết cổ phiếu thì tốt hơn hết là bạn nên tới văn phòng luật hay công ty luật lớn. Còn nếu không phải hay bạn là một cá nhân đang gặp rắc rối liên quan tới pháp luật, bạn nên cẩn thận, rất có thể bạn sẽ nhận được một luật sư thực tập, mới vào nghề với mục đích “vụ án thực tập”. Người luật sẽ thực tập này sẽ coi sự việc của bạn như là một bài tập, hoàn toàn không biết cách tiến hành vụ việc của bạn dưới góc độ của một luật sư như thế nào.

Mỗi vụ án đều có những nhân duyên nhất định với mỗi người luật sư. Bạn cần tự đánh giá vấn đề của bản thân theo độ khó và quy mô để lựa chọn được cho mình một luật sư phù hợp.

6. Cần phải cảm thấy lo lắng khi giao phó cho văn phòng luật đơn lẻ

Văn phòng luật đơn lẻ có nghĩa là một văn phòng luật nhỏ, chỉ có 1 luật sư và một trợ lý nữ. Những nơi như thế này khá không an toàn. Trước hết, bởi vì khả năng điều hành không tốt nên mới có số lượng nhân sự nhỏ như vậy, tình trạng kinh doanh có thể cho thấy năng lực của một luật sư. Cùng với đó, nếu chỉ có một luật sư đơn lẻ, sẽ rất khó để kiểm tra vụ việc một cách đa chiều.

Khi có nhiều luật sư trong một văn phòng luật hay công ty luật, các luật sư sẽ cùng trao đổi và có thể nhận ra được những điểm mới trong sự việc mà trước đó không thể nghĩ tới. Điểm này là cực kỳ quan trọng. Tranh chấp pháp luật nghĩa là giai đoạn thuyết phục xã hội tiếp nhận những tham vọng của cá nhân, do đó cần phải để vấn đề của bạn được đưa ra phân tích dưới góc nhìn của những người khác nhau. Điều này rất quan trọng trong quá trình tranh tụng tại tòa.

 

#luậtsưHànQuốc #kiệntụng #luậtsưgiỏi

Leave a Reply

%d bloggers like this: