Làm sao khi xảy ra tranh chấp tại Hàn Quốc

Trong cuộc sống thường nhật, không thể tránh khỏi những chuyện bất đồng quan điểm nhiều khi đi tới tranh chấp với người khác. Thông thường, những chuyện nhỏ nhặt, đơn giản không dính dáng tới pháp luật, ta luôn có thể tự tìm cách giải quyết. Tuy nhiên, phải làm gì khi tranh chấp đó vượt ra ngoài tầm kiểm soát của ta?

Hàng năm, tại Hàn Quốc có rất nhiều vụ tranh chấp được xử lý bằng thỏa thuận giữa hai bên với sự hòa giải của bên thứ 3 (trọng tài), thường là luật sư trước khi vấn đề đi quá xa.Để đạt được thỏa thuận, đòi hỏi cả hai bên tranh chấp đều có quyết tâm xử lý vấn đề mà không giải quyết bằng tố tụng. Khi cả hai bên cùng ngồi lại với luật sư để quyết định có đưa ra tố tụng hay không, họ thường cân nhắc lợi và hại khi tranh chấp. Nghĩa là cân nhắc lợi ích nhận được và thiệt hại về thời gian, tiền bạc khi đưa tranh chấp ra tố tụng.

Thực tế, nhất là về các vụ việc dân sự, không nhiều vụ việc sẽ được giải quyết ổn thỏa bằng con đường tố tụng. Bởi vì đối với vụ việc dân sự được đưa ra tố tụng, cần rất nhiều thời gian và tiền bạc được đầu tư. Thậm chí, có những vụ tranh chấp dân sự phức tạp cần tới 3-5 năm để giải quyết tại tòa, hơn nữa nhiều vụ quá phức tạp tới mức không thể xử lý bằng con đường tố tụng.

Cũng có người sau khi cân nhắc chi phí tố tụng và khả năng thắng kiện nên đã từ bỏ suy nghĩ tố tụng. Bởi vì trong tố tụng, luôn luôn tồn tại khả năng thua kiện. Dù có thắng kiện thì thời gian chờ để xử lý vụ án cũng rất lâu. Cũng có nhiều trường hợp, khi đưa ra tố tụng để giải quyết một vấn đề dân sự này, nhưng lại phát sinh một vấn đề khác, có khi phức tạp hơn vấn đề có sẵn. Bởi vì lý do đó, đối với tranh chấp dân sự, phương án giải quyết vấn đề bằng con đường tố tụng rất gần với “mò kim đáy bể”.

Ở các nước phát triển, trong đó có Mỹ và Hàn Quốc, từ các doanh nghiệp lớn cho tới các cá nhân, ngày càng có nhiều án lệ được xử lý giải quyết tranh chấp bằng con đường trọng tài. Nhất là với các vụ việc cần xử lý nhanh chóng hoặc cần được giữ bí mật thì so với một phiên tòa, phương pháp giải quyết bằng trọng tài luôn được đánh giá cao hơn. Đối với những cá nhân thì những tình huống dễ xảy ra tranh chấp dân sự nhất là: bất đồng với hàng xóm, bạn cùng phòng, vợ chồng, mối quan hệ làm ăn, chủ sử dụng lao động, nếu là người kinh doanh nhỏ như bán hàng online hay vận chuyển hàng xách tay,… thì đó là thể là sự bất mãn hay thậm chí ganh tị của khách hàng hay người cạnh tranh,… Những việc tranh chấp nhỏ lẻ này nếu không được xử lý phù hợp sẽ dần dần trở nên lớn và phức tạp hơn ta suy nghĩ.

Chúng ta đều thấy những bất lợi khi rơi vào tình huống cạnh tranh, kiện tụng lại càng có nhiều bất lợi. Vì vậy khi không thể né tránh được vấn đề rắc rối, trước khi nghĩ tới kiện tụng, cách tốt nhất mà chúng ta có thể làm đó là nghĩ tới nhờ trọng tài, đó có thể là một người có uy tín trong xã hội hoặc có ảnh hưởng tới cả hai bên tranh chấp, hoặc cũng có thể là một luật sư có khả năng xử lý vấn đề một cách tốt nhất.

#tranhchấp #kiện tụng #luậtsưHànQuốc #trọngtài

Leave a Reply

%d bloggers like this: