Kiến thức cơ bản về ly hôn tại Hàn Quốc

Khi bạn là người nước ngoài tới Hàn Quốc kết hôn và sinh sống, bạn gặp rất nhiều khó khăn. Nếu bạn không được hạnh phúc bên chồng và phải đi tới quyết định ly hôn thì khó khăn càng thêm chồng chất. Vì vậy, để tránh vấp phải những bất lợi trong quá trình ly hôn, bạn cần nắm được những kiến thức cơ bản về quá trình ly hôn để có được lợi thếkhi ly hôn, đảm bảo lợi ích của bản thân. 

Khi ly hôn, một mặt, những quan hệ có trong hôn nhân cũng như quyền lợi, nghĩa vụ cả về vật chất và tình cảm giữa vợ chồng đều được vô hiệu hóa, cả hai bên vợ chồng đều có thể tái hôn. Mặt khác dù đã ly hôn nhưng quan hệ huyết thống giữa bố mẹ và con cái vẫn không thay đổi, do đó các quyền lợi và nghĩa vụ của bố mẹ đối với con cái vẫn được giữ nguyên trạng.

Điều quan trọng nhất khi ly hôn đó là tiến hành phân chia tài sản, bồi thường thiệt hại về mặt tinh thần (nếu có), phân định người có quyền thực hiện quyền người thân đối với con cái (quyền thân nhân), người có quyền nuôi con, quyền thăm con và nghĩa vụ trợ cấp nuôi con. Những quyền lợi và nghĩa vụ này nếu không được hai bên đương sự thuận tình thống nhất thì sẽ được phân định theo phán quyết của tòa án. Quyền thân nhân, quyền nuôi con không nhất thiết phải thuộc về cùng một người, đặc biệt quyền nuôi con cũng có thể thuộc về bên thứ ba (ông, bà, bố, mẹ nuôi).

Đối với phía người bố mẹ không giành được quyền nuôi con thì vẫn có quyền thăm con, nghĩa là có quyền được gặp gỡ, trao đổi thư từ, điện tín với con cái. Vì thế cho nên dù không giành được quyền nuôi con nhưng những quyền lợi và nghĩa vụ có sẵn có bố mẹ đối với con cái cũng không thay đổi. Đối với con cái chưa đủ tuổi thành niên, bị hạn chế quyền sở hữu tài sản thì quan hệ thừa kế tài sản của người con được sinh ra trong hôn nhân hợp pháp vẫn được giữ nguyên trạng.

Khi ly hôn, có thể yêu cầu tiền bồi thường thiệt hại đối với phía người vợ hoặc người chồng có trách nhiệm gây đổ vỡ hôn nhân, đặc biệt là bồi thường thiệt hại về mặt tinh thần. Tòa án sẽ dựa trên cơ sở tổng thể của các yếu tố sau để tính toán số tiền bồi thường cho lý do dẫn đến đổ vỡ hôn nhân: mức độ của trách nhiệm gây ra đổ vỡ hôn nhân, tình trạng tài sản của người có trách nhiệm, tình trạng nghề nghiệp-độ tuổi, trình độ học vấn,…của người có trách nhiệm, các mối quan hệ xã hội, thời gian của hôn nhân và tình hình sinh hoạt gia đình. Trong trường hợp cả hai bên đều có trách nhiệm gây ra đổ vỡ hôn nhân, số tiền bồi thường sẽ được tính dựa trên tỷ lệ của trách nhiệm trong hành động vi phạm pháp luật hôn nhân và gia đình, mức độ thiệt hại về mặt tình thần của mỗi bên.

Việc phân chia tài sản được tạo thành trong hôn nhân sẽ không phân biệt tài sản đó đứng tên người vợ hay người chồng, chỉ cần là tài sản được tạo thành trong thời gian hôn nhân sẽ trở thành đối tượng của phân chia tài sản (trừ tài sản được cho tặng riêng của người vợ hay người chồng). Tài sản được tạo ra trong hôn nhân bao gồm: bất động sản, tiền-tài sản tiết kiệm, đồ dùng sinh hoạt gia đình,…

Tỷ lệ phân chia tài sản có thể được chia theo thỏa thuận được thống nhất của vợ chồng, nếu hai bên không thể thống nhất tỷ lệ phân chia thì tòa án sẽ tiến hành phân chia tài sản theo các yếu tố sau: mức độ đóng góp trong quá trình hình thành tài sản, nguyên nhân đổ vỡ hôn nhân và mức độ trách nhiệm của mỗi bên, thời gian của hôn nhân và mức độ của quan hệ gia đình, trình độ học vấn, tình trạng nghề nghiệp, độ tuổi, quan hệ xã hội, khả năng nuôi con, và số tiền bồi thường,…

Điều quan trọng nhất đối với người phụ nữ kết hôn tại Hàn Quốc đó là vấn đề đảm bảo visa khi chưa có con, khi chưa chuyển đổi quốc tịch hoặc đảm bảo đổi được quốc tịch khi đang trong quá trình xét duyệt hồ sơ và thời gian đầu khi mới chuyển quốc tịch. Yếu tố quan trọng nhất để đảm bảo visa và quốc tịch khi ly hôn trong cách trường hợp trên đó là yếu tố trách nhiệm đối với nguyên nhân gây đổ vỡ hôn nhân. Nếu chứng minh được nguyên nhân gây đổ vỡ hôn nhân có trách nhiệm của người chồng thì lợi thế sẽ thuộc về người phụ nữ và ngược lại. Trong trường hợp trách nhiệm gây đổ vỡ hôn nhân thuộc về người phụ nữ thì khả năng ảnh hưởng xấu tới việc duy trì visa và quốc tịch mới đổi rất cao. Tuy nhiên cũng không phải là hết cách, người phụ nữ hoàn toàn có thể tự vươn lên bằng chính sức lực của bản thân bằng cách duy trì cuộc sống tốt tại Hàn Quốc và sau đó nhờ tới sự hỗ trợ từ luật sư.

Leave a Reply

%d bloggers like this: