Lấy chồng Hàn Quốc có như mơ?

Chuyện lấy chồng Hàn Quốc luôn là đề tài chưa bao giờ nguội. Nhưng nếu so với giấc mơ về một cuộc đổi đời thì cuộc sống thực tế tại đây có thể là một ván bài ngửa đối với nhiều chị em. Cuộc sống quả nhiên luôn không dễ dàng…

Thực sự là may mắn nếu ra gặp được một ý chung nhân tâm đầu ý hợp, hai người yêu nhau và quyết định đi tới hôn nhân, cùng nhau cố gắng gây dựng một gia đình hạnh phúc. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Chúng ta vẫn thường thấy những dịch vụ môi giới kết hôn với chồng Hàn mà tại đây, hầu hết chị em đều không được biết người chồng của mình sẽ như thế nào cho tới khi “ván đã đóng thuyền”.

Khi còn sống ở bên cạnh người thân, gia đình ở Việt Nam, có thể điều kiện kinh tế và vật chất không bằng Hàn Quốc nên các cô dâu người Việt đã ôm ấp rất nhiều ước mơ, dự định khi quyết định “xuất giá” tới một vùng đất hứa. Tuy nhiên, tất cả những ước mơ, dự định, con đường tương lai gần như sụp đổ dưới chân nhiều chị em khi họ nhận ra được hiện thực cuộc sống nơi đất khách quê người. Có rất nhiều người đã rơi vào tình trạng trầm cảm, u uất vì không thể thích nghi với cuộc sống mới nhưng không nhận được sự quan tâm yêu thương từ người chồng.

Theo thống kê của cục xuất nhập cảnh Hàn Quốc đến ngày 31 tháng 12 năm 2017, số người bạn đời là người Việt Nam chiếm nhiều nhất (41,507 người) đã vượt Trung Quốc trong tổng số người nước ngoài kết hôn với người Hàn Quốc. Vậy trong số 41,507 người đó, có bao nhiêu người có được cuộc sống hạnh phúc và ấm êm, bao nhiêu người sẽ rơi vào một cuộc sống “không khác gì địa ngục trần gian”?

Có nhiều cách để khắc phục tình trạng “địa ngục trần gian đó”, trong đó có lẽ cách tốt nhất khi cuộc sống hôn nhân đã rơi vào bế tắc, đó là ly hôn với người bạn đời. Việc ly hôn vốn dĩ đã phức tạp, ly hôn với người chồng Hàn Quốc trong tình trạng bản thân không có nhiều lợi thế lại càng phức tạp hơn. Sẽ vô cùng may mắn nếu người chồng đó đồng ý ly hôn thỏa thuận và cho người vợ một số quyền lợi về quyền nuôi con, tài sản và trợ cấp nuôi con… Nhưng không nhiều người được may mắn như vậy.

Để giành được quyền nuôi con, giữ được visa hay quốc tịch Hàn Quốc, đòi hỏi ở các cô dâu người Việt những yêu cầu khá cao về công việc, điều kiện kinh tế, kiến thức và vốn tiếng Hàn. Tuy nhiên, việc hiểu được văn hóa Hàn Quốc, tiếng Hàn để có thể có được một công việc tốt, giao tiếp tốt thì đòi hỏi nhiều thời gian. Trong khi đó, một cuộc sống không tình yêu thương, thiếu đi sự thấu hiểu nguy cơ bị người chồng Hàn Quốc đơn phương ly hôn, không hỗ trợ gia hạn visa hoặc đổi quốc tịch, cô dâu không được nhận quyền nuôi con là rất cao.

Trong một xã hội ngày càng tiến bộ, văn minh như Hàn Quốc, chúng ta có thể đặt niềm tin vào pháp luật và các chính sách ưu tiên phụ nữ và trẻ em. Các trung tâm hỗ trợ gia đình đa văn hóa, trung tâm hỗ trợ khẩn cấp dành cho phụ nữ nhập cư (tổng đài Danuri), phòng quản lý xuất nhập cảnh, các văn phòng luật sư,… đang nỗ lực để thực thi pháp luật về nhân quyền và an sinh xã hội dành cho người nhập cư, nhất là phụ nữ nhập cư trong gia đình đa văn hóa.

#giađìnhđavănhóa #HànQuốc #nhậpcư

Leave a Reply

%d bloggers like this: