Phân biệt vụ án hình sự và vụ án dân sự

Dù rằng trong cuộc sống, không có nhiều lần chúng ta cần phải làm việc với cảnh sát, luật sư hay tòa án nhưng cũng như đi tới bệnh viện và gặp bác sĩ, chúng ta cần phải tìm hiểu trước để bắt đúng “bệnh” của mình. Điều này có thể giúp ta tránh được các lo lắng thái quá hoặc quá xem nhẹ sự việc mà bỏ qua quyền lợi pháp luật của chính mình và người thân.

Trong cuộc sống hàng ngày, ta thường xem những tin tức thời sự và đặc biệt chú ý nếu đó là tin về các vụ án, các sự việc vi phạm pháp luật,… Nhưng hiếm khi ta để ý xem đó là vụ án hình sự hay dân sự. Cho tới khi bản thân ta hoặc người thân của ta gặp rắc rối liên quan tới pháp luật hay bị hại từ người khác, lúc đó ta mới bắt đầu lo lắng, hoảng sợ tìm hiểu về pháp luật liên quan. Nhưng vì không có kiến thức nền tảng về luật pháp nên các khái niệm trong văn bản pháp luật làm ta hoa mắt, càng lo lắng hơn. Dù rằng trong cuộc sống, không có nhiều lần chúng ta cần phải làm việc với cảnh sát, luật sư hay tòa án nhưng cũng như đi tới bệnh viện và gặp bác sĩ, chúng ta cần phải tìm hiểu trước để bắt đúng “bệnh” của mình. Điều này có thể giúp ta tránh được các lo lắng thái quá hoặc quá xem nhẹ sự việc mà bỏ qua quyền lợi pháp luật của chính mình và người thân.

Tôi cũng như bạn, đã từng rất mơ hồ về khái niệm dân sự và hình sự, phải mất khá nhiều thời gian làm quen với văn bản pháp luật, tìm hiểu và suy ngẫm, tôi mới ngộ ra những điều sau.

Để biết được người đã phạm tội về pháp luật hình sự, cách đơn giản nhất đó là tự đặt ra các câu hỏi như sau: “người đã có hành động sai trái với ta đó, có cố ý nhằm vào ta để gây ra hành vi đó hay không?” Nếu câu trả lời là “có thì khả năng cao đó là vụ án hình sự, nếu câu trả lời là “không” thì khả năng nhiều hơn đó là vụ án dân sự. Để hiểu rõ hơn, bạn tham khảo và tự trả lời các câu hỏi dưới đây trước khi đọc đáp án nhé.

Câu hỏi 1:

Buổi sáng vợ chồng có to tiếng, trong lúc tức giận người chồng đã quyết định đấm vào mặt vợ cho hả cơn giận. Theo bạn, đây là vụ án hình sự hay dân sự?

Đáp án: Bởi vì trước khi quyết định đấm vào mặt người vợ, người chồng đã có thời gian suy nghĩ và ra quyết định, đây được coi là hành vi có kế hoạch nhằm gây tổn thương cho người vợ. Do đó, người chồng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự.

Câu hỏi 2: Anh Tuấn có hẹn với bác sĩ Kim tại bệnh viện A, nhưng do đã quá thời gian hẹn nên ngay sau khi xuống xe anh Tuấn đã chạy lao về hướng bệnh viện nhằm kịp giờ hẹn. Vừa chạy anh Tuấn vừa quyết định lấy điện thoại nhắn tin cho bác sĩ. Trong lúc anh Tuấn đang nhìn điện thoại không để ý đường, vô tình va chạm với 1 bé trai, khiến bé trai này bị ngã lăn xuống cầu thang, bầm dập nhiều chỗ. Theo bạn, đây là vụ án hình sự hay dân sự?

Đáp án: Anh Tuấn không hề cố ý và cũng không có động cơ làm hại bé trai kia nên không lập thành vụ án hình sự. Tuy nhiên trách nhiệm do sự bất cẩn của anh Tuấn là không thể chối cãi, do đó anh Tuấn phải chịu trách nhiệm dân sự.

Câu hỏi 3:

Anh A rủ anh B cùng góp vốn để đầu tư tiền ảo với tổng số tiền là 20 triệu won, ban đầu hai người lãi rất nhiều, tổng số tiền cả vốn và lãi lên tới 40 triệu won. Tuy nhiên sau thời gian tăng giá, tiền ảo bị trượt giá rất nhanh, số tiền bị giảm xuống chỉ còn dưới 10 triệu won. Anh A tiếc tiền nên đã tìm cách bán hết số tiền ảo đang nắm giữ và không chia cho anh B. Vậy trong trường hợp này anh A có trách nhiệm hình sự hay dân sự?

Đáp: Anh A và anh B cùng góp vốn để đầu tư, nên cả số vốn, số lãi và số tiền còn lại sau khi đồng tiền ảo bị trượt giá đều là tài sản chung của hai người. Nếu anh A không đồng ý thỏa thuận hòa giải chia đôi số tiền còn lại với anh B thì anh A sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự vì hành vi cố ý chiếm dụng tài sản chung.

Vậy rút cục, dấu hiệu để phân biệt vụ án hình sự và vụ án dân sự là gì? Hành vi vi phạm pháp luật với ý đồ và sự chuẩn bị trước nhằm cố ý gây ra thiệt hại cho người khác là hành vi vi phạm pháp luật hình sự. Hành vi vi phạm pháp luật dân sự được xác lập khi được công nhận vô tình gây ra thiệt hại cho người khác.

Đến đây có lẽ bạn đã phân biệt được đâu là vụ án hình sự, đâu là vụ án dân sự. Vậy trong quá trình sinh sống tại Hàn Quốc, nếu bạn có gặp phải chuyện bất mãn, trước khi quyết định báo cảnh sát hay liên lạc với luật sư dân sự để giải quyết vấn đề, bạn cần xác định xem bản thân và đối tượng đang là nạn nhân hay tội phạm thuộc pháp luật hình sự hay dân sự.

Leave a Reply

%d bloggers like this: